Thiêng liêng Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Thứ hai - 08/08/2016 21:47
Hòa trong thời khắc thiêng liêng và trang trọng của toàn dân tộc đang nghiêng mình tưởng nhớ đến sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sỹ (AHLS), cùng với Lễ thắp nến tri ân tại huyện Trùng Khánh, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thắp hàng nghìn ngọn nến tại 15 nghĩa trang và 91 nhà tưởng niệm tối 26/7 để tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thân nhân liệt sỹ được đoàn viên thanh niên đưa đến dự Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trùng Khánh.
Thân nhân liệt sỹ được đoàn viên thanh niên đưa đến dự Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trùng Khánh.
Năm 2016 là năm thứ 8 tuổi trẻ cả nước đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các AHLS tại tất cả các nghĩa trang, đài tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sỹ trên toàn quốc. Lễ thắp nến tri ân các AHLS cấp tỉnh được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trùng Khánh, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016). Ngay từ chiều tối, đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hòa cùng dòng người đổ về Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trùng Khánh với những nén hương thơm, bông hoa tươi thắm, chiếc đèn giấy đặt lên từng phần mộ của các liệt sỹ. Bí thư Huyện đoàn Trùng Khánh Hoàng Thị Lê chia sẻ: Lễ thắp nến tri ân là một chương trình đặc biệt để tri ân, tưởng nhớ các AHLS đã có công trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc. Ngay từ đầu tháng 7, Huyện đoàn đã chỉ đạo các Đoàn xã, Đoàn trực thuộc huy động hàng nghìn lượt ĐVTN ra quân dọn vệ sinh, chỉnh trang 12 nhà bia tưởng niệm, Nghĩa trang Liệt sỹ huyện, tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, giúp các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách trên địa bàn, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ.

Xúc động dâng trào khi chứng kiến những người mẹ, người vợ liệt sỹ, các thương, bệnh binh, gia đình có công với nước đến dự Lễ thắp nến tri ân. Có những mẹ tuổi đã ngoài 90, vẫn cùng người thân đến thắp những nén hương cầu mong cho chồng, con được yên nghỉ. Mẹ Phạm Thị Tuyến, khu 2, tổ 4, Thị trấn huyện Trùng Khánh có con trai cả là Trần Thanh, hy sinh năm 1972 tại Trường Sơn nghẹn ngào nói: Khi còn là sinh viên đại học ở Hà Nội, con trai tôi đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc cùng bạn bè lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu anh dũng tại chiến trường miền Nam và hy sinh khi mới 24 tuổi. Hòa bình lập lại, gia đình tôi đã đưa hài cốt của con về quy tập tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện. Năm nào cũng vậy, cứ ngày này, tôi cùng các con, cháu đến thắp hương cho con, mong con yên nghỉ.

Cùng tâm trạng với mẹ Phạm Thị Tuyến, bà Nông Thị Nga, 80 tuổi, vợ liệt sỹ Nông Bảo, xóm Bản Đà, xã Đình Minh không giấu được xúc động: Chồng tôi hy sinh năm 1967 khi đang làm nhiệm vụ tại chiến trường Đường 9 - Nam Lào, lúc đó tôi đang mang thai con thứ 2. Thương chồng, thương con, tôi đã cố nén nỗi đau thương, nuôi dạy con trưởng thành.

Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh Mông Văn Lục, cho biết: Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, huyện Trùng Khánh đã có hàng nghìn người con ưu tú tham gia nhập ngũ, chiến đấu, hiến dâng tuổi thanh xuân cho đất nước, cho dân tộc. Nghĩa trang Liệt sỹ huyện hiện là nơi yên nghỉ của 90 liệt sỹ. Hằng năm, huyện vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, từ nguồn quỹ, tổ chức thăm, tặng quà các gia đình vào các dịp lễ, Tết và giúp đỡ ngày công lao động; hỗ trợ các gia đình chính sách gặp khó khăn xây Nhà tình nghĩa...

Đoàn viên thanh niên thắp hương các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trùng Khánh.

Đúng 19 giờ 30 phút, Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trùng Khánh bừng sáng trong ánh nến tri ân. Những người có mặt tại đây đều xúc động, nhiều người không kìm nén được cảm xúc đã bật khóc. Trong phút tưởng niệm thiêng liêng, thời khắc dâng hương, vòng hoa, những người đang sống cảm thấy vô cùng biết ơn, tự hào về các AHLS đã hy sinh, qua đó thấy rõ trách nhiệm của mình đối với non sông, Tổ quốc. Các ĐVTN với ngọn nến trên tay đã kính cẩn nghiêng mình trước những phần mộ, tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các AHLS. Những tấm bia mộ với dòng tên, năm sinh, quê quán, cả những tấm bia còn ghi dòng chữ “Liệt sỹ chưa biết tên”. Cùng với hàng triệu ngọn nến từ các nghĩa trang trên khắp mọi miền của Tổ quốc, 90 ngọn nến tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trùng Khánh được tuổi trẻ Cao Bằng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện thắp sáng.

Trước anh linh các liệt sỹ, lời tri ân đầy xúc động do Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Vũ Khắc Quang đọc như thay cho lời hứa của tuổi trẻ toàn tỉnh: “Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, hơn 40 mùa xuân cho một đất nước Việt Nam trưởng thành, hội nhập và phát triển. Để có được điều đó, nhiều gia đình nhỏ trong đại gia đình dân tộc Việt Nam đã phải thiếu vắng người chồng, người mẹ, người cha, người con, người anh, người chị thân yêu. Quá khứ đã khép lại song không có nghĩa là quên lãng...”. Với sứ mệnh lịch sử mới, hôm nay trước anh linh các AHLS, tuổi trẻ Cao Bằng nguyện noi theo, tiếp bước cha anh sẵn sàng đấu tranh bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; chung sức, đồng lòng tiếp lửa truyền thống vinh quang mà các thế hệ cha anh đã thắp nên, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với những hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh.

 

Tác giả: Kim Xoa

Nguồn tin: baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay5,142
  • Tháng hiện tại33,938
  • Tổng lượt truy cập1,781,377
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÌM KIẾM, QUY TẬP HÀI CỐT LIỆT SĨ TỈNH CAO BẰNG
BAN CHỈ ĐẠO 1237 TỈNH CAO BẰNG

Địa chỉ: Tổ 1, phường Tân Giang - Thành Phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Email: 
1237@gmail.com - Điện thoại: 026.6259.377
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Cao Bằng (hoặc www.timkiemthongtinlietsi.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây