Chung tay giúp các gia đình người có công ổn định cuộc sống

Thứ ba - 15/08/2017 21:45
Nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, các đối tượng người có công, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện địa phương đẩy mạnh chăm lo đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn.
Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc, cùng với cả nước, lớp lớp thế hệ người con của quê hương Cao Bằng đã xung phong lên đường, anh dũng chiến đấu, hy sinh  hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh đang quản lý trên 50.000 hồ sơ người có công với cách mạng, trong đó 1.129 cán bộ lão thành cách mạng, 591 cán bộ Tiền khởi nghĩa, trên 37.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, 619 người có công với nước, 6.735 liệt sỹ, 3.205 thương binh, 930 bệnh binh, 859 người bị nhiễm chất độc hóa học, 86 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Đảng và Nhà nước truy tặng, phong tặng danh hiệu 357 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

 
Đại tá Hoàng Văn Hữu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Mông Thị Nhất, xóm Bản Chuồng, xã Xuân Trường (Bảo Lạc).

Để sẻ chia một phần nỗi đau, mất mát đối với các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, hằng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền triển khai các chế độ chính sách đến người có công và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Xã hội hóa, huy động các đoàn thể, tổ chức xã hội và cộng đồng triển khai phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, như: giúp đỡ gia đình chính sách gặp khó khăn, tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tu sửa nhà bia ghi tên liệt sỹ, vệ sinh nghĩa trang huyện… Từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” kết hợp với sự ủng hộ, vào cuộc của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh, hằng năm đã có hàng trăm ngôi nhà của gia đình người có công được hỗ trợ sửa chữa, xây mới; nhiều công trình ghi công liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ được nâng cấp, tôn tạo và xây mới; tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; hàng trăm lượt người có công và thân nhân được thăm, tặng quà, động viên vào dịp lễ, Tết và những lúc khó khăn. 

Tỉnh tập trung giải quyết các chính sách tồn đọng sau chiến tranh, lập hồ sơ và giải quyết chế độ trợ cấp cho hàng trăm người có công kịp thời, đúng đối tượng; thực hiện chính sách ưu đãi cho học sinh, sinh viên là con em người có công; chú trọng chăm lo sức khỏe cho người có công bằng việc làm thiết thực, cụ thể... Qua đó, thể hiện trách nhiệm, sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh xương máu vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đưa toàn bộ 12 diện đối tượng người có công vào phạm vi hỗ trợ nhà ở với số lượng được phê duyệt đề án 9.958 hộ. Đến tháng 6/2016, toàn tỉnh thực hiện hỗ trợ 950 hộ xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền trên 37,9 tỷ đồng.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), các địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hướng về các đối tượng thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công. Trong 6 tháng năm 2017, toàn tỉnh tổ chức các đoàn trao tặng quà Tết cho 8.438 trường hợp người có công; tiếp nhận và thẩm định 10 hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huân chương Độc lập cho gia đình liệt sỹ; cấp lại thẻ thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học 60 trường hợp; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 1.251 trường hợp có công, thương, bệnh binh; đưa 625 người có công đi điều dưỡng tập trung; triển khai nhiều chương trình khám, chữa bệnh cho thương, bệnh binh, người có công. 

Tháng 7 - Tháng nghĩa tình, tỉnh tổ chức nhiều đoàn thăm, tặng quà cho 8.540 đối tượng thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công trên địa bàn tỉnh; tổ chức đoàn đại biểu của tỉnh và thân nhân liệt sỹ đi thăm, viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị) và các di tích lịch sử; Đoàn thanh niên các cấp tình nguyện giúp đỡ các gia đình chính sách trong sản xuất vụ mùa, sửa chữa nhà cửa; tu bổ, quét dọn nghĩa trang, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ; tổ chức lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ... Đặc biệt, Lễ mít tinh Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ, biểu dương người có công và các tập thể, cá nhân làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” từ cấp tỉnh đến huyện, xã sẽ được tổ chức trang trọng, tiết kiệm và thiết thực. Qua các hoạt động này nhằm giúp thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công vượt qua đau thương, mất mát, động viên họ yên tâm sống, làm việc và tiếp tục cống hiến.

Đồng chí Lãnh Xuân Huyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, song song với lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời, chính xác, đầy đủ chính sách của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, ngành tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị, tổ chức và cá nhân nhằm đẩy mạnh xã hội hóa công tác này, huy động nguồn lực chung tay của cả xã hội chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, hướng tới mục tiêu cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình người có công.

Chăm lo cuộc sống gia đình thương binh, liệt sỹ, các đối tượng người có công là phát huy truyền thống đạo lý ngàn đời “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, thể hiện tấm lòng tri ân đối với các bậc cha anh đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đó là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để mỗi gia đình người có công vươn lên, ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến cho xã hội. Công tác này đã, đang và sẽ mãi được Cao Bằng tiếp bước, xứng đáng truyền thống quê hương cách mạng.

Tác giả: Bảo Bình

Nguồn tin: baocaobang.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay5,142
  • Tháng hiện tại33,782
  • Tổng lượt truy cập1,781,221
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÌM KIẾM, QUY TẬP HÀI CỐT LIỆT SĨ TỈNH CAO BẰNG
BAN CHỈ ĐẠO 1237 TỈNH CAO BẰNG

Địa chỉ: Tổ 1, phường Tân Giang - Thành Phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Email: 
1237@gmail.com - Điện thoại: 026.6259.377
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Cao Bằng (hoặc www.timkiemthongtinlietsi.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây